2023-06
01
01 Tháng 06, 2023

Cách chi phí xây nhà đúng, nhanh nhất 2023

Việc ước tính chi phí xây nhà sẽ giúp cho gia chủ biết cách phân bổ tài chính phù hợp, hạn chế các chi phí phát sinh. Bên cạnh đó, điều này còn giúp bạn dễ dàng làm việc với bên thiết kế và thi công.

Vậy khi xây nhà cần lưu ý những khoản mục nào? Bài viết sau đây, Hoa Lim sẽ bật mí cho bạn cách tính chi phí khi xây nhà chi tiết nhất!

Chi phí xây nhà bao gồm các khoản mục nào? 

Xây dựng nhà là quá trình nhiều giai đoạn. Với mỗi giai đoạn sẽ có các mức chi phí khác nhau. Sau đây là các khoản chi phí bạn cần chuẩn bị nếu như muốn xây nhà:

Chi phí tháo dỡ nhà cũ nếu có

Nếu như bạn xây nhà trên nền đất đã có một ngôi nhà từ trước thì bạn cần phải tốn chi phí tháo dỡ nhà cũ. Chi phí này không cố định, phụ thuộc vào nhiều điều kiện như: quy mô và kết cấu của ngôi nhà cũ, công trình có thu hồi lại vật tư hay không,…

Chi phí gia cố móng nhà nếu có

chi phí xây dựng
Nền nhà trên đất yếu sẽ cần gia cố

Nếu như ngôi nhà của bạn xây dựng trên nền đất yếu hoặc gần sông thì sẽ tốn chi phí gia cố móng nhà. Mức phí của việc gia cố móng nhà sẽ dao động từ hàng chục đến hàng trăm triệu, tùy vào phương pháp kỹ thuật sử dụng.

Chi phí xin cấp giấy phép xây dựng

Để bạn có thể xây dựng một ngôi nhà, việc quan trọng cần làm chính là xin giấy cấp phép xây dựng hợp pháp. Mức lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng này đối với mỗi loại công trình có sự khác nhau và tùy theo mức phí quy quy định tại mỗi thành phố, tỉnh thành.

Mức thu lệ phí tại Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ tại Khoản 2 Điều 1 Nghị quyết 18/2017/NQ-HĐND là:

  • Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ: 75.000 đồng/giấy phép.
  • Cấp giấy phép xây dựng các công trình khác: 150.000 đồng/giấy phép.
  •  Gia hạn, cấp lại, điều chỉnh giấy phép xây dựng: 15.000 đồng/giấy phép.

Mức thu lệ phí tại Thành phố Hà Nội căn cứ tại Điểm b Khoản 2 Mục A Danh mục các khoản phí và lệ phí ban hành kèm theo Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND là:

  • Cấp mới đối với nhà ở riêng lẻ của nhân dân (thuộc đối tượng phải có giấy phép): 75.000 đồng/lần.
  • Cấp mới đối với công trình khác: 150.000 đồng/lần.
  • Gia hạn giấy phép xây dựng: 15.000 đồng/lần.

Bên cạnh đó, bạn còn phải đóng những mức phí khác như phí kiểm tra, phí thẩm định, phí xây dựng,… Từ đó khoản phí giấy tờ bạn cần đóng có thể lên đến hàng chục triệu.

Chi phí tư vấn thiết kế

Sở hữu một ngôi nhà có mỹ quan đẹp là điều nhiều gia chủ yêu thích. Do đó, việc tư vấn thiết kế sẽ rất cần thiết để tạo ra không gian sống tiện nghi, có tính thẩm mỹ.

Chi phí thi công xây dựng

cách tính chi phí xây nhà
Tùy theo công trình mà chi phí thi công sẽ khác nhau

Chi phí thi công xây dựng chính là chi phí xây nhà. Chi phí này sẽ bao gồm chi phí nguyên vật liệu, thuê nhân công, chi phí quản lý của nhà thầu.

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà chuẩn nhất 

Ưu điểm khi bạn có thể dự tính được số tiền cần sử dụng để xây nhà, giúp hạn chế tối đa tình trạng thiếu kinh phí khi đang thi công. Dưới đây là những cách tính chi phí xây nhà phổ biến nhất cho gia chủ:

Khi bạn đã xác định được tổng diện tích dùng để xây nhà, bạn có thể dựa vào diện tích này để tính toán chi phí xây nhà. Đây là cách tính được nhiều người sử dụng vì nó nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện cho gia chủ và nhà thầu.

Tuy nhiên nếu như bạn tính chi phí dựa trên mét vuông thì bạn cần phải biết tất cả diện tích của từng phòng trong nhà. Các khu vực cần biết bao gồm tầng lầu, mái hiên, sân thượng,… chiếm bao nhiêu phần trăm trên tổng diện tích ngôi nhà.

Bạn có thể tham khảo bảng giá xây nhà của Hoa Lim như sau:

Gói thi công Chi phí Diện tích
Đơn giá gói thi công phần thô + nhân công hoàn thiện tiêu chuẩn Dao động từ 4,200,000 – 4,550,000 đồng/m2 Khu vực có tổng diện tích thi công > 350m2
Đơn giá gói thi công phần thô + nhân công hoàn thiện cao cấp, biệt thự 2-3 mặt tiền Dao động từ 4,650,000 – 4,850,000 đồng/m2 Khu vực có tổng diện tích thi công > 350m2
Đơn giá gói vật tư hoàn thiện tiêu chuẩn Dao động từ  3,300,000 – 3,500,000 đồng/m2 Khu vực có tổng diện tích thi công > 350m2

Đơn vị thi công xây dựng uy tín tại TPHCM 

Hiện nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công trọn gói để tiết kiệm được chi phí xây nhà. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trên thị trường, Hoa Lim là một đơn vị thiết kế và thi công được nhiều khách hàng tin tưởng.

Tại Hoa Lim có đội ngũ chuyên viên tận tâm, chuyên nghiệp, đưa ra các giải pháp phù hợp với yêu cầu thẩm mỹ và trong mức chi phí của gia chủ. Đa phần những thiết kế của Hoa Lim đều mang khuynh hướng sống xanh, giúp bạn có được môi trường sống trong lành, nâng cao sức khỏe.

Bạn có thể liên hệ đến Hoa Lim qua thông tin sau:

Kết luận

Khi muốn xây một ngôi nhà thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là ước lượng chi phí xây nhà. Bên cạnh đó bạn cũng nên lựa chọn các đơn vị thi công uy tín để hạn chế tối đa các chi phí phát sinh trong quá trình thi công.

Hoa Lim luôn cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi đã đồng hành cùng với hơn 500 khách hàng xây dựng tổ ấm. Nếu như bạn cần được tư vấn chi tiết hơn về chi phí và dịch vụ, đừng ngần ngại liên hệ đến Hoa Lim ngay nhé!

Chia sẻ

Tin liên quan

01 Tháng 06, 2023

Màu sơn phòng khách đẹp: Gợi ý và lựa chọn tuyệt vời cho không gian sống

01 Tháng 06, 2023

Cách chi phí xây nhà đúng, nhanh nhất 2023

01 Tháng 06, 2023

Hoàn công là gì? Định nghĩa và quy trình hoàn thiện công trình

01 Tháng 06, 2023

Tìm hiểu về giấy phép xây dựng và quy trình thủ tục cần biết

Nội dung bài biết