2022-12
26
26 Tháng 12, 2022

Chi tiết cách tính chi phí thiết kế kiến trúc chuẩn và chính xác

Để tạo nên một không gian sống ưng ý đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng sử dụng, … chắc chắn bạn sẽ cần phải có một bản vẽ thiết kế kiến trúc trước khi xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều đơn vị thiết kế kiến trúc trên thị trường.

Việc lựa chọn được một đơn vị thiết kế kiến trúc uy tín với mức chi phí hợp lý là điều mà nhiều chủ nhà/ chủ đầu tư quan tâm.

Có phải bạn cũng đang mơ hồ về cách tính chi phí thiết kế kiến trúc? Bạn muốn kiểm soát các khoản chi khi thuê đơn vị thiết kế?

Để Hoa Lim hướng dẫn bạn cách tính chi phí thiết kế kiến trúc nhanh và chính xác nhất mà bạn hoàn toàn có thể tự thực hành. Đọc ngay bài viết này nhé!

Chi phí thiết kế kiến trúc là gì?

Chi phí thiết kế kiến trúc là toàn bộ các khoản tiền mà chủ nhà/ chủ đầu tư cần phải chi trả cho một đơn vị thiết kế kiến trúc được thuê.

Mức chi phí này không cố định. Tùy theo từng loại phong cách kiến trúc, diện tích xây dựng, yêu cầu của chủ nhà/ chủ đầu tư,… mà mức chi phí thiết kế kiến trúc sẽ có sự khác biệt.

Vậy cụ thể các yếu tố này ảnh hưởng đến chi phí thiết kế kiến trúc như thế nào? Bên cạnh các yếu tố trên thì còn có yếu tố nào khác không?

cách tính chi phí thiết kế kiến trúc chính xác
Khái niệm chi phí thiết kế kiến trúc cho một công trình

4 yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thiết kế kiến trúc

Dưới đây là 4 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến mức chi phí thiết kế kiến trúc mà bạn cần biết. Cùng Hoa Lim tìm hiểu tiếp nhé!

Tùy thuộc vào đơn vị thiết kế bạn chọn

Mỗi đơn vị thiết kế sẽ có một đơn giá khác nhau dựa trên: Kinh nghiệm/năng lực thiết kế, danh tiếng của thương hiệu hay kiến trúc sư cá nhân, cũng như các chính sách cam kết để bảo đảm quyền lợi cho chủ nhà/ chủ đầu tư.

Tuy nhiên, xét mặt bằng chung thị trường thì mức báo giá thiết kế giữa các đơn vị sẽ không có sự chênh lệch quá lớn.

Giá dịch vụ có sẵn của mỗi đơn vị

Các gói dịch vụ có sẵn được các đơn vị thiết kế để phù hợp với những nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi khách hàng. Do đó, mỗi gói dịch vụ lại có mức giá khác nhau. Đồng thời, cũng tùy yêu cầu của bạn về mức độ chi tiết của bộ bản vẽ mà mức chi phí có thể cao hoặc thấp hơn.

cách tính chi phí thiết kế kiến trúc đơn giản
Các đơn vị sẽ có các gói thiết kế với mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn

Chi phí thiết kế dựa trên tổng diện tích được thiết kế

Gần như tất cả các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc sẽ báo giá cho bạn đơn giá theo từng m2 diện tích.

Theo đó, để tính chuẩn xác chi phí thiết kế, bạn sẽ phải nắm được tổng diện tích xây dựng, sau đó nhân với đơn giá của đơn vị thiết kế.

Để biết thêm về các tính tổng diện tích xây dựng, bạn có thể đọc thêm ở phần sau của bài viết.

Tính chi phí dựa theo loại hình thiết kế bạn chọn

Loại hình thiết kế cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách tính chi phí thiết kế kiến trúc, vì tùy thuộc vào loại hình thiết kế bạn chọn mà đơn giá sẽ có sự khác biệt.

Ví dụ: Đơn giá thiết kế nhà biệt thự sẽ thường cao hơn nhà mặt phố. Còn cụ thể chênh bao nhiêu thì sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị.

Lý do đằng sau sự khác biệt này là vì độ khó và chi tiết khi thiết kế của từng loại hình có sự khác biệt rất lớn. Việc thiết kế kiến trúc biệt thự sẽ khó khăn và yêu cầu cao hơn so với nhà mặt phố.

cách tính chi phí thiết kế kiến trúc chuẩn mới nhất
Giá cả sẽ có sự khác biệt giữa các loại hình kiến trúc

Vậy cụ thể, cách tính chi phí thiết kế kiến trúc chuẩn nhất là gì?

Bí quyết cách tính tổng chi phí thiết kế kiến trúc đúng nhất

Công thức tính chi phí thiết kế kiến trúc được tính như sau:

Chi phí thiết kế kiến trúc = Tổng diện tích thiết kế (m2) x Đơn giá thiết kế (đồng/m2)

Như Hoa Lim đã chia sẻ, đơn giá thiết kế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy theo nhu cầu của bạn, đơn vị thiết kế kiến trúc sẽ lên báo giá chi tiết. Tuy nhiên, với tổng diện tích thiết kế, bạn có thể tự tính theo cách sau:

Cách tính tổng diện tích cần được thiết kế

Việc tính tổng diện tích cần thiết kế (hay còn gọi là diện tích xây dựng) không quá khó. Để tính diện tích này, trước tiên bạn sẽ tính toán diện tích của tất cả các bộ phận cấu tạo nên ngôi nhà. Sau đó nhân cho hệ số quy đổi các khu vực để tính ra con số chuẩn xác nhất.

Dưới đây là bảng hệ số quy đổi của từng khu vực:

Khu vực Hệ số Khu vực Hệ số
Móng nhà (móng đơn, móng băng) 0.3 Sân thượng, sân chơi, sân phơi (có mái che) 1
Móng nhà (móng cọc) 0.5 Ban công (phần diện tích ngoài trời, không mái che) 0.5
Tầng hầm (1m<H<1,5m) 1.5 Ban công (phần diện tích ngoài trời, có mái che) 1
Tầng hầm (1,5m<H<2m) 1.7 Mái nhà (mái ngói BCBT dán ngói) 0.7
Tầng hầm (H>2m) 2 Mái nhà (mái bằng BCBT + lam trang trí) 0.5
Khu vực sử dụng trong nhà (có mái che) 1 Mái nhà (hệ vì kèo buộc ngói) 0.5
Tầng lửng, gác xép (phần có thể sử dụng) 1 Mái nhà (hệ vì kèo bắn mái tôn) 0.3
Tầng lửng (phần để trống) 0.5 Mái nhà (mái bằng BCBT + mái tôn chống nóng) 0.7
Ô trống trong nhà (giếng trời, thông tầng <20m) 1 Mái nhà (mái bằng BCBT sử dụng làm sân chơi, thiết kế cảnh quan, trồng cây xanh) 0.7
Ô trống trong nhà (giếng trời, thông tầng >20m) 0.7 Sân trước, sân sau, cổng, hàng rào, sân vườn, cảnh quan 0.5
Sân thượng, sân chơi, sân phơi (không mái che) 0.5

Sau khi đã vượt qua bước lằng nhằng nhất là tính tổng diện tích thiết kế thì công việc còn lại của bạn vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần áp dụng công thức để tính chi phí thiết kế kiến trúc tổng.

Chi phí thiết kế kiến trúc = tổng diện tích thiết kế(m2) x đơn giá thiết kế (đồng/m2)

Sau đây sẽ là một ví dụ minh họa để bạn hiểu rõ hơn về cách tính chi phí thiết kế kiến trúc.

Mẫu ví dụ tính chi phí thiết kế kiến trúc

Ví dụ: Bạn muốn xây một công trình nhà ở có 3 tầng nổi, dùng móng băng, mái BTCT + lam trang trí, có phần tum đổ mái chéo BTCT dán ngói, diện tích 4mx20m và có cách thiết kế như sau.

cách tính chi phí thiết kế kiến trúc mới cập nhật

Đầu tiên, bạn áp dụng các công thức toán học để tính ra diện tích của từng phần:

 • Diện tích sử dụng tầng hầm: 65 m2
 • Diện tích sử dụng trong nhà (tầng trệt): 65 m2
 • Diện tích sử dụng sân trước nhà: 15 m2
 • Diện tích sử dụng trong nhà (lầu 1): 65 m2
 • Diện tích ban công (lầu 1): 4 m2
 • Diện tích sử dụng trong nhà (lầu 2): 65 m2
 • Diện tích ban công (lầu 2): 4 m2
 • Diện tích sử dụng trong nhà (tầng thượng): 15 m2
 • Diện tích sân thượng: 54 m2
 • Phần mái vát BTCT dán ngói: 20m2
 • Phần mái bằng BTCT và lam trang trí: 54 m2

Dựa theo bảng quy đổi phía trên thì chúng ta có thể tính như sau:

Khu vực Diện tích Hệ số Diện tích quy đổi
Móng băng 65 0.3 19.5
Tầng trệt 65 1 65
Lầu 1 65 1 65
Lầu 2 65 1 65
Tầng thượng (tum thang) 15 1 15
Phần mái bằng BTCT + lam trang trí 54 0.5 27
Mái vát BTCT dán ngói 15 0.7 10.5
Sân trước tầng trệt 15 0.5 7.5
Sân trước lầu 1 4 0.5 2
Ban công lầu 1 4 0.5 2
Sân thượng 54 0.5 27
Tổng 305.5

Ví dụ, đơn giá thiết kế nhà phố là 250,000 đồng/m2 và tổng diện tích xây dựng là 305.5 m2.

Vậy thì chi phí thiết kế kiến trúc sẽ là:

Chi phí thiết kế kiến trúc = 305.5 x 250,000 = 76,375,000 VNĐ.

Lưu ý khi lựa chọn đơn vị thiết kế kiến trúc

Việc biết cách tính chi phí thiết kế kiến trúc sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về việc bạn sẽ phải bỏ ra bao nhiêu tiền nếu muốn sử dụng loại hình dịch vụ này.

Tuy nhiên, quan trọng hơn, bạn còn cần phải lựa chọn được đơn vị thiết kế uy tín và phù hợp với điều kiện của mình. Việc lựa chọn được các đơn vị tốt có thể giúp bạn tiết kiệm kha khá khoản chi cho thiết kế đấy!

 • Hãy lựa chọn những đơn vị có báo giá cụ thể, rõ ràng, chi tiết và không nhập nhằng. Điều này giúp cho chi phí tính ra sát với thực tế và hạn chế các khoản phát sinh không mong muốn.
 • Lựa chọn đơn vị thiết kế có kinh nghiệm: Thiết kế kiến trúc là một ngành khắc nghiệt ngoài sự sáng tạo trong thiết kế, sự nhạy bén trong xu thế để tạo nên một công trình bền vững với thời gian.

Nếu thiếu kinh nghiệm, không vững chuyên môn sẽ dễ thụt lụt về sau. Thế nên lựa chọn đơn vị thiết kế có bề dày kinh nghiệm là một là tiêu chí để bạn cân nhắc.

Hãy lựa chọn một đơn vị uy tín để đồng hành trong quá trình xây tổ ấm của bạn

Đơn vị thiết kế kiến trúc trọn gói uy tín tại TPHCM

Khi lựa chọn đơn vị thiết kế, chúng tôi hiểu rằng bạn sẽ cân nhắc dựa trên mức độ đáng tin cậy của đơn vị ấy. Nhưng như thế nào là uy tín và đáng tin cậy?

Tại Hoa Lim – đơn vị với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và thi công các công trình kiến trúc, chúng tôi tự hào khẳng định sự uy tín của mình với những thành tựu đã đạt được cùng những cam kết và chính sách mà không phải tay chơi nào trên thị trường cũng có thể đưa ra cho khách hàng của mình.

Từ khi ra đời vào năm 2007, Hoa Lim đã hoàn thành hơn 500 dự án với những loại hình kiến trúc khác nhau, những quy mô khác nhau, trải dài khắp chiều dài đất nước.

Ngoài đội ngũ giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn, mạnh sáng tạo, chúng tôi còn đảm bảo quyền lợi của quý khách hàng qua những cam kết sau:

 • Hướng tới giải pháp tối ưu và sự phù hợp:Dù là mong muốn của bạn, điều kiện thực tế hay những nguyên tắc kỹ thuật chuyên môn, chúng tôi đều dành sự quan tâm đặc biệt và không bỏ qua bất kì yếu tố nào.
 • Cam kết đúng tiến độ: Chậm tiến độ dường như được coi là đặc sản của lĩnh vực xây dựng. Nhưng với Hoa Lim, chúng tôi đã đang và sẽ tiếp tục đánh vỡ định kiến này. Đúng tiến độ trong từng bước của quy trình là những gì chúng tôi cam kết với bạn.
 • Không phát sinh chi phí: Hoa Lim nói không với phát sinh chi phí vô tội vạ. Với bảng báo giá cụ thể, chi tiết và rõ ràng, chúng tôi đảm bảo không khiến bạn đau đầu với việc chi phí liên tục bị đội lên trong quá trình triển khai dự án.
 • Quan tâm tính bền vững, chú ý tới vấn đề không gian xanh: Hòa theo xu hướng đề cao trách nhiệm với xã hội. Hoa Lim chú trọng việc hạn chế những tác động tiêu cực lên môi trường và sức khỏe khách hàng trong quá trình xây dựng.
 • Cam kết bảo hành và bảo trì công trình: Không phải những lời bảo đảm suông mà các điều khoản về bảo hành và bảo trì công trình sẽ được quy định rõ trong hợp đồng.

Liên hệ với Hoa Lim ngay:

 • Địa chỉ: 69-2-4 Nguyễn Gia Trí,Phường 25,Quận Bình Thạnh
 • Số bàn: (028)-6291-1219
 • SĐT: 0792-999-222
 • Email: info@hoalim.com
 • Website: https://hoalim.com/

Kết luận

Qua bài viết trên, Hoa Lim hi vọng đã có thể giúp bạn hiểu hơn về cách tính chi phí thiết kế kiến trúc và cũng có cơ sở hơn trong việc tự dự toán chi phí khi xây nhà.

Tuy nhiên, nếu bạn cần thêm những sự tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi, Hoa Lim hi vọng sẽ có cơ hội để được hỗ trợ bạn trong việc tạo nên một ngôi nhà tuyệt vời – nơi bạn sẽ có thể thoải mái tận hưởng khi trở về.

Chia sẻ

Tin liên quan

01 Tháng 06, 2023

Màu sơn phòng khách đẹp: Gợi ý và lựa chọn tuyệt vời cho không gian sống

01 Tháng 06, 2023

Cách chi phí xây nhà đúng, nhanh nhất 2023

01 Tháng 06, 2023

Hoàn công là gì? Định nghĩa và quy trình hoàn thiện công trình

01 Tháng 06, 2023

Tìm hiểu về giấy phép xây dựng và quy trình thủ tục cần biết

Nội dung bài biết